Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN xã Bình ĐàoThư viện ảnh
Liên kết Web
Chi tiết tin
Nông thôn mới
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở xã khó khăn
Tác giả: Đông Anh .Ngày đăng: 01/04/2021 .Lượt xem: 190 lượt.
     

Bình Đào là 1 trong 3 xã được huyện Thăng Bình giao nhiệm vụ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2020. Vì vậy, thời gian qua, tuy gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, thiên tai bão lụt, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Đào đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, về đích NTM đúng lộ trình...

     Bình Đào là một xã vùng Đông, với diện tích tự nhiên 1.215,11 ha, có khoảng 2.000 hộ dân với hơn 8.000 nhân khẩu. Đại bộ phận nhân dân sống bằng nghề nông nghiệp chính. Là một xã bãi ngang ven biển, địa hình không bằng phẳng thuộc vùng trũng thấp nên ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM xã gặp không ít khó khăn, thách thức, tại thời điểm phát động xây dựng NTM năm 2013 xã chỉ đạt 3/19 tiêu chí. Xác định rõ những khó khăn, thuận lợi của địa phương, xã Bình Đào đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng NTM phù hợp với điều kiện địa phương; đưa mục tiêu xây dựng NTM vào nghị quyết của Đảng ủy, HĐND và chương trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh hằng năm. Ban Quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia xã giai đoạn 2016 - 2020 đã phân công nhiệm vụ rõ ràng cho thành viên phụ trách từng lĩnh vực, từng thôn bản để triển khai các nhiệm vụ được giao theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, các chi bộ, các thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, quần chúng Nhân dân tham gia xây dựng NTM trên địa bàn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
     Trước hết, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thực hiện thường xuyên, liên tục, sâu rộng để thay đổi, chuyển biến nhận thức, tư tưởng của người dân với mục tiêu của xây dựng NTM là phát triển sản xuất, giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn. UBND xã đã chỉ đạo các ngành, các thôn tổ chức thực hiện với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng và nội dung của từng tiêu chí; tổ chức phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới; triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh". Mặt trận và các hội đoàn thể của xã đã có nhiều hình thức triển khai có hiệu quả các hoạt động thiết thực gắn với xây dựng nông thôn mới. Nhiều tin bài được các ngành, cộng tác viên kịp thời phản ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng đã làm chuyển biến rõ nét về nhận thức, tư duy của người dân và cán bộ về xây dựng NTM, người dân đã nhận thức được mình làm vì mình, mình là chủ thể, Nhà nước đóng vai trò hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ; tư tưởng trông chờ, ỉ lại đã dần được đẩy lùi; sự tự giác trong thực hiện được thể hiện ngày càng rõ nét, nhất là trong việc hiến đất, vật kiến trúc và di dời tường rào cổng ngõ, trong việc thực hiện chủ trương. Mở rộng các tuyến đường trục xã, đường trục thôn, đường xóm ngõ, xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, phục vụ sản xuất, nhận thức về tầm quan trọng của phát triển sản xuất hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm của người dân đã được nâng lên rõ rệt.
     Qua 8 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, Bình Đào đã đạt được những kết quả nổi bật. Nhiều công trình xây dựng cơ bản được đầu tư xây dựng, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Đến nay, đã bê tông hóa 7,8km đường bê tông trục thôn, 16 km trục ngõ xóm và bê tông hóa 15km trục chính giao thông nội đồng; bê tông hóa 13 km kênh mương trục chính nội đồng, kiên cố hóa 06 ao thu gom nước nhỉ. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, số hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt 100%. Đầu tư xây mới 30 phòng học, phòng chức năng phục vụ cho việc day và học; 01 công trình nhà văn hóa xã và 5 phòng chức năng, 01 khu thể thao xã, 04/04 công trình nhà văn hóa- khu thể thao thôn và xây mới trạm y tế, nhà đa năng. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn Bộ xây dựng 98,8%; trên địa bàn xã không còn nhà tạm. Tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình xây dựng NTM trên địa bàn hơn 125 tỷ đồng, trong đó vốn Nhân dân đóng góp 11 tỷ đồng.

Nhà văn hóa thôn Trà Đóa được đầu tư xây dựng khang trang


Lễ công bố xã Bình Đào đạt chuẩn Nông thôn mới

     Công tác xây dựng gia đình văn hóa, tộc họ, thôn văn hóa đã được vận động thường xuyên và có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay trên địa bàn xã có 4/4 thôn đạt danh hiệu Thôn văn hóa, đạt tỷ lệ 100%. Số thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 3 năm liền là 3/4 thôn, tỷ lệ 75%.
     Công tác phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được quan tâm. Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Đào là đơn vị tiên phong trong công tác tích tụ ruộng đất, đến nay diện tích tích tụ 85 ha. Mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản bền vững: Dự án liên kết sản xuất chuỗi giá trị cây Mè – lạc, liên kết sản xuất chuổi giá trị hạt lúa giống, Mô hình đồng bộ cơ giới hóa được phát huy hiệu quả. Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được UBND tỉnh công nhận 02 sản phẩm đạt 3 sao: Dầu mè đen nguyên chất Bình Đào, nếp Hương Lân Trường Giang và 01 sản phẩm đạt 4 sao: yến tinh chế sấy khô. Các mô hình kinh tế vườn phát triển góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 42 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2012 là 21,91% đến năm 2020 giảm còn 1,77%. 
     Đánh giá về kinh nghiệm xây dựng NTM, ông Trần Thế Vinh- Chủ tịch UBND xã Bình Đào cho biết, để triển khai chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả cao, Bình Đào xác định công tác tuyên truyền là khâu then chốt, phải làm sâu rộng để nâng cao nhận thức trong nhân dân về nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế, chính sách của Nhà nước về xây dựng NTM. Tiếp đó, xây dựng NTM cần có sự tập trung chỉ đạo cụ thể, liên tục, đồng bộ và huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, coi trọng công tác xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ có cách làm chủ động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của địa phương. Đồng thời, xác định nguồn vốn xây dựng NTM là rất lớn, do vậy, cần phải đa dạng hoá việc huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa. Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện phải luôn bảo đảm công khai, minh bạch. Từ đó, củng cố thêm niềm tin để mọi tầng lớp nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, cùng nhau xây dựng NTM vững chắc...
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Công bố quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) Khu dân cư Trà Đóa 1, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình. (Ngày đăng: 14/09/2022 )
Các tin cũ hơn:
Phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới (03/02/2021 )
BCĐ NTM huyện thẩm định Khu dân cư NTN kiểu mẫu thôn Trà Đóa I (01/09/2020 )
Thẩm định nông thôn mới tại xã Bình Đào (04/06/2020 )
Xây dựng vườn mẫu, bước tiến trong xây dựng nông thôn mới (20/03/2020 )
BẢN ĐỒ ĐỊNH HƯỚNG HẠ TẦNG XÂY DỰNG NTM XÃ BÌNH ĐÀO (29/03/2018 )
BẢN ĐỒ SỬ DỤNG ĐẤT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÃ BÌNH ĐÀO (29/03/2018 )
BẢN ĐỒ QUY HOẠCH XÂY DỰNG (29/03/2018 )
BẢN ĐỒ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP XÃ BÌNH ĐÀO (29/03/2018 )
BẢN ĐỒ HIỆN TRẠNG TỔNG HỢP NTM XÃ BÌNH ĐÀO (29/03/2018 )
BẢN ĐỒ HIỆN TRẠNG SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG THÔN MỚI XÃ BÌNH ĐÀO (29/03/2018 )
    
1   2  
    

UBND Xã Bình Đào – Huyện Thăng Bình – Tỉnh Quảng Nam

Tổ 8 – Thôn Phước Long – Xã Bình Đào – Huyện Thăng Bình – Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0235.3 874530 - Fax: 02353874530 - Mail: binhdao.thangbinh@quangnam.gov.vn

Thiết kể bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày